วัตถุประสงค์ของการสำรองข้อมูล (BACKUP)

Published on May 7, 2018
วัตถุประสงค์ของการสำรองข้อมูล (BACKUP)

วัตถุประสงค์ของการสำรองข้อมูลนั่นคือ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลที่สำคัญของคุณสามารถอยู่รอดได้ในอันตรายที่รอคอยในอนาคตได้ ในหลักการนี้เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน คัดลอกไฟล์ทั้งหมดของคุณไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ เก็บสำรองไว้ที่ปลอดภัย และเพื่อกู้คืนข้อมูลในกรณีที่เกิดปัญหาได้อย่างรวดเร็ว จนเกิดทฤษฎีสำหรับการการสำรองข้อมูลที่ดีเลย นั่นคือ 3-2-1 Backup 

กฏ 3-2-1 Backup นี้ ถูกนำเสนอจนกลายเป็นที่โด่งดังโดย Peter Krogh ช่างภาพชื่อดังแห่ง American Society of Media Photographers (ASMP) ที่ได้ออกมาเขียน Best Practice ทางด้านการทำ Backup สำหรับช่างภาพ พร้อมกับแนะนำเนื้อหาอื่นๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษาข้อมูลภาพถ่ายที่เหล่าช่างภาพควรทำความรู้จักกัน และบทความนี้ก็ถือเป็นบทความโด่งดังที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเขียนได้เข้าใจง่ายในภาษาทั่วๆ ไป และยังนำไปปรับใช้ได้จริงอย่างสมเหตุสมผลอีกด้วย

กฎ 3-2-1 Backup Rule มีอะไรบ้าง

 • 3 มีความหมายว่าข้อมูลใดๆ ก็ตามแต่สมควรจัดเก็บข้อมูลลอย่างน้อย 3 ชุด
 • 2 มีความหมายว่าควรจัดเก็บข้อมูลอยู่บนเครื่อง 2 ตัว ที่เป็นอิสระต่อกัน เช่น เก็บข้อมูลบนเทป 1 ชุด บนฮาร์ดดิสก์ 1 ชุด
 • 1 มีความหมายว่าใน 3 ชุด ข้างต้นต้องมีสำเนา 1 ชุด ที่ต้องส่งออกไปจัดเก็บอยู่ข้างนอก (Off-site)

เพื่อที่ว่าในกรณีเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงที่ทำให้ระบบล่มหรือข้อมูลสูญหาย จะได้ทำการกู้ข้อมูลมาใช้งานได้ทันที เมื่อทำสิ่งเหล่านี้ได้สามารถการันตีระบบได้ว่าไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ล่ม,ฮาร์ดดิสเกิดพัง ยังมีข้อมูลให้กู้คืนได้เสมอและนำกลับมาใช้งานเมื่อไรก็ได้

อะไรที่จะทำให้ข้อมูลสูญหายได้

 • อุปกรณ์เสียหาย
 • ถูกไวรัสโจมตี
 •  ตกเป็นเป้าประสงค์ร้ายจาก Hacker หรือผู้ไม่หวังดี
 •  เกิดความผิดพลาดในการส่งข้อมูล
 •  ปัญหาจากระบบไฟฟ้า
 • การถูกขโมยอุปกรณ์หรือข้อมูล
 •  ภัยพิบัติธรรมชาติ
 •  เกิดความผิดพลาดจากผู้ใช้งานหรือผู้อื่น

มีคำกล่าวไว้ว่า “ข้อมูลที่สำรองเอาไว้จะยังไม่นับเป็นข้อมูลที่สำรองอยู่จริงๆ หากคุณยังไม่เคยทดลองกู้มันขึ้นมาใช้งานได้สำเร็จ” ดังนั้นทุกๆ คนที่มีการสำรองข้อมูลไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยีอะไรก็ตาม การทดลองกู้คืนข้อมูลก็ถือเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรละเลย

บจก. อเวสต้า (AVESTA CO., LTD.) เป็นพันธมิตรกับ บจก. ไนน์ที (NINE-T CO., LTD.) ผู้ตัวแทนจำหน่าย Veeam ในระดับทอง เพียงแห่งเดียวที่บริการครบวงจร (Veeam Gold Partner In Thailand) ซึ่งเรามีทีมงานขาย และ สนับสนุนทางเทคนิค ที่พร้อมดูแลท่าน และ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ออกแบบ จำหน่าย ติดตั้ง และ ให้คำปรึกษา ดูแลโดย VMCE คนแรกของประเทศไทย ติดต่อเราวันนี้ ที่เบอร์ +66(0)45-959-612 หรือ [email protected]

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »

pfSense ทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการระบบไฟร์วอลล์และเราเตอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งได้ และมีค่าใช้จ่ายต่ำ

หลังจากการใช้งาน และ ติดตั้งให้ลูกค้า pfSense มากกว่า 3 ปี เราพบว่า pfSense นั้นมีความโดดเด่น...

Read more »