Microsoft Windows Server 2019 จะวางจำหน่ายแล้วในช่วงปลายปีนี้

Published on March 23, 2018
Microsoft  Windows Server 2019 จะวางจำหน่ายแล้วในช่วงปลายปีนี้

Microsoft  เปิดตัว Windows Server 2019 ระบบปฏิบัติการสำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นถัดไป (ต่อจาก Windows Server 2016) โดยมีกำหนดการออกในครึ่งหลังของปี 2018

Microsoft Windows Server 2019 นี้ถูกพัฒนาต่อยอดจากพื้นฐานของ Microsoft Windows Server 2016 เพื่อรองรับการทำ Hybrid Cloud ได้เป็นหลัก พร้อมทั้งบริหารจัดการได้ผ่านหน้าเว็บจากผลของโครงการ Project Honolulu และสามารถ Integrate เข้ากับบริการต่างๆ ของ Microsoft Azure ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเน้นการปรับปรุงระบบ Windows Server Container และ Windows Subsytem on Linux (WSL) ให้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ทาง Microsoft เองยังได้เสริม Security เข้าไปในระบบปฏบัติการด้วยการรวม Windows Defender Advanced Threat Protection ให้ใช้งานได้เลยแบบ NAtive ทำให้สามารถตรวจสอบการทำงานของ Kernel และการเข้าถึงหน่วยความจำได้ในเชิงลึก เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับภัยคุกคาม และโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Erin Chapple ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการโครงการของ Windows Server กล่าวว่า “Windows Server 2019 สร้างขึ้นจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งของ Windows Server 2016 ซึ่งจะทำให้โมเมนตัมในการรับลูกค้าเป็นไปอย่างต่อเนื่อง Windows Server 2019 ถูกสร้างฟีเจอร์ใหม่ 4 รูปแบบคือ

– Hybrid เน้นการใช้งานบน hybrid cloud โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือ Project Honolulu หรือตัวจัดการเซิร์ฟเวอร์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ ที่เขียนใหม่ ใช้งานง่ายกว่าเดิม

– Security มีฟีเจอร์ย่อยหลายอย่าง เช่น Shielded VM ครอบคลุม VM ที่เป็นลินุกซ์แล้ว, ผนวกเอา Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Windows Server 2019

– Application Platform แบ่งเป็นเรื่อง container โดยรองรับ Kubernetes และเรื่องการรันแอพฝั่งลินุกซ์ โดยผนวกเอา Windows Subsystem on Linux (WSL) เข้ามาอยู่ในตัว Windows Server 2019

– Hyper-converged infrastructure (HCI) ตามเทรนด์เซิร์ฟเวอร์ยุคใหม่ที่เริ่มเป็น hyper-converged ทำให้ Windows Server 2019 และ Project Honolulu รองรับฟีเจอร์ฝั่ง HCI มากขึ้น

สำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่ของ Windows Server 2016 จะมีการอัปเดตปีละสองครั้งตามปกติในเวลาเดียวกันซึ่งมีการเผยแพร่ในระยะยาวในปี 2019 อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารูปแบบการออกใบอนุญาตจะยังคงเหมือนเดิม แต่ราคาจะสูงขึ้น “มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะเพิ่มราคาสำหรับ Windows Server Client Access Licensing (CAL) เราจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อมีการใช้งาน”

 

ผู้ที่สนใจสามารถทำการลงทะเบียนเพื่อทดสอบ Microsoft Windows Server 2019 Preview Build ได้ ที่นี

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »