Microsoft Windows Server 2019 จะวางจำหน่ายแล้วในช่วงปลายปีนี้

Published on March 23, 2018
Microsoft  Windows Server 2019 จะวางจำหน่ายแล้วในช่วงปลายปีนี้

Microsoft  เปิดตัว Windows Server 2019 ระบบปฏิบัติการสำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นถัดไป (ต่อจาก Windows Server 2016) โดยมีกำหนดการออกในครึ่งหลังของปี 2018

Microsoft Windows Server 2019 นี้ถูกพัฒนาต่อยอดจากพื้นฐานของ Microsoft Windows Server 2016 เพื่อรองรับการทำ Hybrid Cloud ได้เป็นหลัก พร้อมทั้งบริหารจัดการได้ผ่านหน้าเว็บจากผลของโครงการ Project Honolulu และสามารถ Integrate เข้ากับบริการต่างๆ ของ Microsoft Azure ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเน้นการปรับปรุงระบบ Windows Server Container และ Windows Subsytem on Linux (WSL) ให้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ทาง Microsoft เองยังได้เสริม Security เข้าไปในระบบปฏบัติการด้วยการรวม Windows Defender Advanced Threat Protection ให้ใช้งานได้เลยแบบ NAtive ทำให้สามารถตรวจสอบการทำงานของ Kernel และการเข้าถึงหน่วยความจำได้ในเชิงลึก เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับภัยคุกคาม และโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Erin Chapple ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการโครงการของ Windows Server กล่าวว่า “Windows Server 2019 สร้างขึ้นจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งของ Windows Server 2016 ซึ่งจะทำให้โมเมนตัมในการรับลูกค้าเป็นไปอย่างต่อเนื่อง Windows Server 2019 ถูกสร้างฟีเจอร์ใหม่ 4 รูปแบบคือ

– Hybrid เน้นการใช้งานบน hybrid cloud โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือ Project Honolulu หรือตัวจัดการเซิร์ฟเวอร์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ ที่เขียนใหม่ ใช้งานง่ายกว่าเดิม

– Security มีฟีเจอร์ย่อยหลายอย่าง เช่น Shielded VM ครอบคลุม VM ที่เป็นลินุกซ์แล้ว, ผนวกเอา Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Windows Server 2019

– Application Platform แบ่งเป็นเรื่อง container โดยรองรับ Kubernetes และเรื่องการรันแอพฝั่งลินุกซ์ โดยผนวกเอา Windows Subsystem on Linux (WSL) เข้ามาอยู่ในตัว Windows Server 2019

– Hyper-converged infrastructure (HCI) ตามเทรนด์เซิร์ฟเวอร์ยุคใหม่ที่เริ่มเป็น hyper-converged ทำให้ Windows Server 2019 และ Project Honolulu รองรับฟีเจอร์ฝั่ง HCI มากขึ้น

สำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่ของ Windows Server 2016 จะมีการอัปเดตปีละสองครั้งตามปกติในเวลาเดียวกันซึ่งมีการเผยแพร่ในระยะยาวในปี 2019 อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารูปแบบการออกใบอนุญาตจะยังคงเหมือนเดิม แต่ราคาจะสูงขึ้น “มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะเพิ่มราคาสำหรับ Windows Server Client Access Licensing (CAL) เราจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อมีการใช้งาน”

 

ผู้ที่สนใจสามารถทำการลงทะเบียนเพื่อทดสอบ Microsoft Windows Server 2019 Preview Build ได้ ที่นี

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »