WannaCry ransomware โผล่ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อโจมตี Boeing

Published on March 29, 2018
WannaCry ransomware โผล่ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อโจมตี Boeing

โบอิ้งโดนไวรัสคอมพิวเตอร์ WannaCry ในวันพุธและหลังจากที่ บริษัท เริ่มกลัวว่าอุปกรณ์การผลิตเครื่องบินที่สำคัญอาจถูกนำตัวลงผู้บริหารของ บริษัท ได้เสนอให้มั่นใจว่าการโจมตีดังกล่าวได้รับความเสียหายน้อยที่สุด

แม้ว่าข่าวการโจมตีจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน บริษัท และระหว่างลูกค้าสายการบินในระหว่างวันโดยโบอิ้งเย็นกำลังเรียกร้องความสงบ

“เราได้ทำการประเมินขั้นสุดท้ายแล้ว” Linda Mills หัวหน้าฝ่ายสื่อสารการบินของ Boeing Commercial Airplanes กล่าว “ช่องโหว่นี้ จำกัด อยู่เพียงไม่กี่เครื่องเท่านั้น เราใช้แพทช์ซอฟต์แวร์ ไม่มีการหยุดชะงักใด ๆ สำหรับโปรแกรมเจ็ต 777 หรือโปรแกรมใด ๆ ของเรา ”

Ransomware เป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายซึ่งสามารถล็อคไฟล์ของคุณได้จนกว่าคุณจะส่งแฮคเกอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ มันมีจุดเด่นในการโจมตี WannaCry ในเดือนพฤษภาคม และโจมตี NotPetya ในเดือนมิถุนายนซึ่งทั้งสองกวาดผ่านทั้งโรงพยาบาล,ธนาคารและรัฐบาลในหลายประเทศ แต่หลังจากเดือนกรกฎาคมอัตราการติดเชื้อ ransomware ลดลงอย่างรวดเร็วตามรายงานจาก Malwarebytes ในเดือนมกราคม

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นได้จากช่องโหว่ใน Microsoft Windows ที่ล้าสมัยจาก First Security Agency และเผยแพร่โดยแฮกเกอร์บนอินเทอร์เน็ตในเดือนพฤษภาคม Microsoft เปิดตัวแพทช์สำหรับช่องโหว่ Windows 7 ในเดือนมีนาคม แต่หลายคนเห็นได้ชัดว่าไม่ได้อัพเดท

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาผู้บริหารของ Trump ได้กล่าวหาอย่างเป็นทางการว่าเกาหลีเหนือกำลังอยู่เบื้องหลังการโจมตี ransomware ซึ่งถือครองตัวประกันคอมพิวเตอร์นับร้อยพันตัวเมื่อต้นปีในโครงการ cyberextortion ที่ใหญ่ที่สุดในอดีต

WannaCry ยังถูกตำหนิสำหรับการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตซึ่งก่อให้เกิดการหยุดทำงานในหลายระบบคอมพิวเตอร์ภายในของแอตแลนตารวมถึงการเรียกเก็บเงินค่าบริการออนไลน์และข้อมูลการบังคับใช้กฎหมายบางอย่าง

 

ที่มา:  www.seattletimes.com

 

วิธีการตั้งค่า VLAN บนอุปกรณ์ Ovolink GS1110P 8-Port PoE Smart Managed Switch

Ovolink’s Smart Managed Gigabit PoE+ ที่มีการจัดการอัจฉริยะของ Ovolink เป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับเครือข่ายในบ้านและสำนักงานขนาดเล็กที่ซับซ้อนมากขึ้น GS1110P มอบความสามารถด้านเครือข่ายที่กำหนดค่าได้สูง...

Read more »

วิธีการทำ vlan trunk จาก L2 Switch ไปยัง Mikrotik Router

VLAN ย่อมาจาก Virtual Local Area Network หรือเครือข่ายแบบเสมือนของพื้นที่เชื่อมต่อท้องถิ่น เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยแยกเครือข่ายโดยทำให้เครือข่ายภายในองค์กรหรือองค์กรภายนอกแยกเป็นกลุ่มย่อยๆ ที่แตกต่างกัน โดยที่กลุ่มย่อยแต่ละกลุ่มนั้นไม่สามารถสื่อสารกันได้โดยตรง...

Read more »

ทำไม Proxmox Virtual Environment (PVE) ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของ Hypervisor

Proxmox Virtual Environment (PVE) เป็น Hypervisor และ Platform ในการจัดการ Virtual...

Read more »

วิธีการตั้งค่า VLAN บนอุปกรณ์ TP-Link Smart Switch TP-SG105PE รุ่นจิ๋วมากด้วยความสามารถ ในราคาสบายกระเป๋า

TP-Link TL-SG105PE เป็น Switch  ที่มีความเร็ว 5 Port ที่รองรับ Gigabit Ethernet...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »