WannaCry ransomware โผล่ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อโจมตี Boeing

Published on March 29, 2018
WannaCry ransomware โผล่ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อโจมตี Boeing

โบอิ้งโดนไวรัสคอมพิวเตอร์ WannaCry ในวันพุธและหลังจากที่ บริษัท เริ่มกลัวว่าอุปกรณ์การผลิตเครื่องบินที่สำคัญอาจถูกนำตัวลงผู้บริหารของ บริษัท ได้เสนอให้มั่นใจว่าการโจมตีดังกล่าวได้รับความเสียหายน้อยที่สุด

แม้ว่าข่าวการโจมตีจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน บริษัท และระหว่างลูกค้าสายการบินในระหว่างวันโดยโบอิ้งเย็นกำลังเรียกร้องความสงบ

“เราได้ทำการประเมินขั้นสุดท้ายแล้ว” Linda Mills หัวหน้าฝ่ายสื่อสารการบินของ Boeing Commercial Airplanes กล่าว “ช่องโหว่นี้ จำกัด อยู่เพียงไม่กี่เครื่องเท่านั้น เราใช้แพทช์ซอฟต์แวร์ ไม่มีการหยุดชะงักใด ๆ สำหรับโปรแกรมเจ็ต 777 หรือโปรแกรมใด ๆ ของเรา ”

Ransomware เป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายซึ่งสามารถล็อคไฟล์ของคุณได้จนกว่าคุณจะส่งแฮคเกอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ มันมีจุดเด่นในการโจมตี WannaCry ในเดือนพฤษภาคม และโจมตี NotPetya ในเดือนมิถุนายนซึ่งทั้งสองกวาดผ่านทั้งโรงพยาบาล,ธนาคารและรัฐบาลในหลายประเทศ แต่หลังจากเดือนกรกฎาคมอัตราการติดเชื้อ ransomware ลดลงอย่างรวดเร็วตามรายงานจาก Malwarebytes ในเดือนมกราคม

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นได้จากช่องโหว่ใน Microsoft Windows ที่ล้าสมัยจาก First Security Agency และเผยแพร่โดยแฮกเกอร์บนอินเทอร์เน็ตในเดือนพฤษภาคม Microsoft เปิดตัวแพทช์สำหรับช่องโหว่ Windows 7 ในเดือนมีนาคม แต่หลายคนเห็นได้ชัดว่าไม่ได้อัพเดท

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาผู้บริหารของ Trump ได้กล่าวหาอย่างเป็นทางการว่าเกาหลีเหนือกำลังอยู่เบื้องหลังการโจมตี ransomware ซึ่งถือครองตัวประกันคอมพิวเตอร์นับร้อยพันตัวเมื่อต้นปีในโครงการ cyberextortion ที่ใหญ่ที่สุดในอดีต

WannaCry ยังถูกตำหนิสำหรับการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตซึ่งก่อให้เกิดการหยุดทำงานในหลายระบบคอมพิวเตอร์ภายในของแอตแลนตารวมถึงการเรียกเก็บเงินค่าบริการออนไลน์และข้อมูลการบังคับใช้กฎหมายบางอย่าง

 

ที่มา:  www.seattletimes.com

 

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »