Canonical นำ Ubuntu 18.04 LTS มาสู่ Microsoft Windows Store

Published on May 18, 2018
Canonical นำ Ubuntu 18.04 LTS มาสู่ Microsoft Windows Store

CANONICAL และ MICROSOFT  ได้ยืนยันการมาของ Ubuntu 18.04 LTS ที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ใน Windows Store

ในขณะที่ความรักระหว่าง Windows และ Linux เร่งขึ้นนี้เป็นรุ่นที่สองของ Linux ที่จะมาถึงในร้านค้า มีการเข้าถึงบรรทัดคำสั่งสำหรับระบบปฏิบัติการซึ่งสามารถโต้ตอบกับหลาย ๆ ด้านของ Windows ได้จากบูตเครื่องเดียว

Linux หลายเวอร์ชั่นมีให้บริการใน Windows แล้ว แต่ไม่ได้เป็นเพียงแค่กรณีที่ดาวน์โหลดและเรียกใช้เท่านั้น ระบบ Linux Subsystem for Windows ต้องเปิดอยู่ซึ่งคุณทำได้โดยการตั้งค่า Windows ในส่วนของ “เปิดใช้งานคุณลักษณะของ Windows และปิด “เมนู”

คุณอาจจำได้ว่าเวอร์ชันนี้หรือที่เรียกว่า “Bionic Beaver” จะได้รับการสนับสนุนจาก Canonical เป็นเวลาสามปีดังนั้นหากคุณไม่ใช่ผู้ใช้ Linux แบบปกติ และต้องการให้ “ใช้งานได้” คุณควรตั้งค่าเวอร์ชั่นนี้ให้เหมาะสม ช่วยให้ผู้ใช้ Windows เข้าถึง bash, ssh และอื่น ๆ ควบคู่ไปกับ Powershell และ Command Line ใน Windows GUI ด้วยความน่ารักของลินุกซ์

เวอร์ชันก่อนหน้าซึ่งมีอายุไม่ถึงสามปีจะยังคงอยู่ใน Windows Store  ปัจจุบันมีการเรียกว่า “Ubuntu” ในขณะที่เวอร์ชันใหม่มีชื่อว่า “Ubuntu 18.04” แม้ว่าจะมีแผนการที่จะทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่า LTS จะเป็นหัวใจสำคัญของการนำเสนอของอูบุนตูใน Windows ดังนั้นอาจจะมีสองรุ่นในเวลาเดียวกันเพื่อให้สอดคล้องกับการรับประกัน LTS ที่นำเสนอโดย Canonical

นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น. มีหลักฐานในการสร้างต้นของ Redstone 5 ว่ารุ่นถัดไปของ Windows 10 เนื่องจากในฤดูใบไม้ร่วงจริงจะช่วยให้คุณเรียกบรรทัดคำสั่ง Linux จาก Windows File Explorer

ที่มาข่าวและภาพประกอบ : https://www.theinquirer.net

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »