Canonical นำ Ubuntu 18.04 LTS มาสู่ Microsoft Windows Store

Published on May 18, 2018
Canonical นำ Ubuntu 18.04 LTS มาสู่ Microsoft Windows Store

CANONICAL และ MICROSOFT  ได้ยืนยันการมาของ Ubuntu 18.04 LTS ที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ใน Windows Store

ในขณะที่ความรักระหว่าง Windows และ Linux เร่งขึ้นนี้เป็นรุ่นที่สองของ Linux ที่จะมาถึงในร้านค้า มีการเข้าถึงบรรทัดคำสั่งสำหรับระบบปฏิบัติการซึ่งสามารถโต้ตอบกับหลาย ๆ ด้านของ Windows ได้จากบูตเครื่องเดียว

Linux หลายเวอร์ชั่นมีให้บริการใน Windows แล้ว แต่ไม่ได้เป็นเพียงแค่กรณีที่ดาวน์โหลดและเรียกใช้เท่านั้น ระบบ Linux Subsystem for Windows ต้องเปิดอยู่ซึ่งคุณทำได้โดยการตั้งค่า Windows ในส่วนของ “เปิดใช้งานคุณลักษณะของ Windows และปิด “เมนู”

คุณอาจจำได้ว่าเวอร์ชันนี้หรือที่เรียกว่า “Bionic Beaver” จะได้รับการสนับสนุนจาก Canonical เป็นเวลาสามปีดังนั้นหากคุณไม่ใช่ผู้ใช้ Linux แบบปกติ และต้องการให้ “ใช้งานได้” คุณควรตั้งค่าเวอร์ชั่นนี้ให้เหมาะสม ช่วยให้ผู้ใช้ Windows เข้าถึง bash, ssh และอื่น ๆ ควบคู่ไปกับ Powershell และ Command Line ใน Windows GUI ด้วยความน่ารักของลินุกซ์

เวอร์ชันก่อนหน้าซึ่งมีอายุไม่ถึงสามปีจะยังคงอยู่ใน Windows Store  ปัจจุบันมีการเรียกว่า “Ubuntu” ในขณะที่เวอร์ชันใหม่มีชื่อว่า “Ubuntu 18.04” แม้ว่าจะมีแผนการที่จะทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่า LTS จะเป็นหัวใจสำคัญของการนำเสนอของอูบุนตูใน Windows ดังนั้นอาจจะมีสองรุ่นในเวลาเดียวกันเพื่อให้สอดคล้องกับการรับประกัน LTS ที่นำเสนอโดย Canonical

นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น. มีหลักฐานในการสร้างต้นของ Redstone 5 ว่ารุ่นถัดไปของ Windows 10 เนื่องจากในฤดูใบไม้ร่วงจริงจะช่วยให้คุณเรียกบรรทัดคำสั่ง Linux จาก Windows File Explorer

ที่มาข่าวและภาพประกอบ : https://www.theinquirer.net

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »