SMS Gateway Solution

Published on February 22, 2018
SMS Gateway Solution

SMS Gateway Solution

 

          SMS หนึ่งในคุณสมบัติที่มาพร้อมกับระบบ Cellular Network หรือ ระบบมือถือ ซึ่งถือว่าเป็นฟังกัชั่นที่มีผู้คนใช้งานกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เพราะความสะดวก กระชับ และ ผลดีอีกนานับประการ ไม่ว่าจะเป็นเพื่องานส่วนตัวหรือ แม้ในปัจจุบันมีการใช้งานในเชิงธุรกิจมากขึ้น

          SMS ได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของช่องทางธุรกิจ ตั้งที่อาจจะเห็นการชิงรางวัลโดยใช้การส่ง SMS การแจ้งเตือน การโอนเงิน การยืนยันการชำระเงิน การบอกข้อมูลการจองเที่ยวบิน หรือ การโดยสารอื่นๆ

          สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ระบบ SMS มาใช้เป็นส่วนหนึ่งเพื่อธุรกิจของท่าน โดยเฉพาะสำหรับการรองรับ SMS ใน ปริมาณมากๆ การใช้ซอฟต์แวร์การจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือ แม้แต่การใช้ซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพงจนเกินความจำเป็น อาจจะนำมาซึ่งความเสียงสำหรับธุรกิจเอง

วันนี้ Avestaขอเสนอ GSM Gateway Solution ซึ่งเป็นระบบการบริหาร SMS ขาเข้า ที่มีความยืนหยุ่น มีประสิทธิภาพสูง ในราคาประหยัดให้ท่านแล้ว

รูปที่ 1 GSM Modem

 

 

หลักการทำงานเบื้องต้น

สำหรับการทำงานของ SMS Gateway นั้นสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

          1. เมื่อมีผู้ส่ง SMS เข้ามาในระบบ โดยจากรูปที่ 2 นั้นผู้ที่จะส่ง SMS เข้ามาจะส่งผ่านมือถือ (Mobile Client)

          2. GSM Modem ซึ่งถูกต่ออยู่กับ SMS Gateway นั้นจะเป็นอุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่รับ SMS ที่ส่งเข้ามาโดย GSM Modem นี้จะต่ออยู่กับ SMS Gateway Server ซึ่งจำนวนนั้นจะมีกี่ตัวก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ และจำนวนของ COM Port (RS-232) ที่มีอยู่บนเซิร์ฟเวอร์

          3. ซอฟต์แวร์ที่ทำงานอยู่บน SMS Gateway Server จะทำการอ่านข้อมูลจาก GSM Modem หลังจากนั้น จะนำมา เก็บไว้ในรูปแบบที่ง่ายต่อการประมวลผล

          4. ท่านสามารถตรวจสอบ และจัดการ SMS ผ่านระบบ Web Interface รวมถึงกรณีที่ท่านต้องการนำไปใช้ เพื่อเชื่อมกับ Application อื่นๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการชิงรางวัล การยืนยันการนัดหมาย หรือ application อื่นใด

รูปที่ 2 การทำงานของ SMS Gateway

 

ประโยชน์และ การนำไปใช้งาน (Application)

เนื่องจากการใช้งาน SMS ที่ท่านสามารถนำไปประยุกต์การใช้งานอย่างหลากหลายนั้นเป็นไปได้ แต่เราจะขอยกตัวอย่างเพียง การใช้งานบางส่วนเท่านั้น

          1. การตอบรับการเป็นสมาชิก การสมัครสมาชิก การบอกรหัสผ่าน

          2. การยืนยันการเดินทาง การบอกเที่ยวบิน หรือ การเปลี่ยนแปลงเวลาเดินทาง

          3. การยืนยันการได้รับเงิน

          4. การบอกคะแนนสะสม และ ระบบการบริหารสมาชิก

          5. การรับข่าวสารและบอกข่าวสารจากผู้ใช้งาน

          6. การชิงรางวัล

 

องค์ประกอบของระบบ

          จากรูปที่ 2 จะขออธิบายองค์ประกอบของระบบดังต่อไปนี้ซึ่งหมายถึงสิ่งที่ท่านจะต้องทำการลงทุน ซึ่งอุปกรณ์ทุกชนิดที่แสดง ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์นั้นเราเป็นผู้จัดทำจัดจำหน่าย และ นำเข้าเองทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นท่านจึงมั่นใจได้ทั้งการบริการ และ ในความสมเหตุผลด้านราคา

          1. Server

          2. GSM Gateway

          3. SMS Gateway Server Software

          4. PC สำหรับการบริหาร

หากท่านสนใจบริการดังกล่าว สามารถโทรมาปรึกษาเราได้

 

 

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »