SMS Gateway Solution

Published on February 22, 2018
SMS Gateway Solution

SMS Gateway Solution

 

          SMS หนึ่งในคุณสมบัติที่มาพร้อมกับระบบ Cellular Network หรือ ระบบมือถือ ซึ่งถือว่าเป็นฟังกัชั่นที่มีผู้คนใช้งานกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เพราะความสะดวก กระชับ และ ผลดีอีกนานับประการ ไม่ว่าจะเป็นเพื่องานส่วนตัวหรือ แม้ในปัจจุบันมีการใช้งานในเชิงธุรกิจมากขึ้น

          SMS ได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของช่องทางธุรกิจ ตั้งที่อาจจะเห็นการชิงรางวัลโดยใช้การส่ง SMS การแจ้งเตือน การโอนเงิน การยืนยันการชำระเงิน การบอกข้อมูลการจองเที่ยวบิน หรือ การโดยสารอื่นๆ

          สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ระบบ SMS มาใช้เป็นส่วนหนึ่งเพื่อธุรกิจของท่าน โดยเฉพาะสำหรับการรองรับ SMS ใน ปริมาณมากๆ การใช้ซอฟต์แวร์การจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือ แม้แต่การใช้ซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพงจนเกินความจำเป็น อาจจะนำมาซึ่งความเสียงสำหรับธุรกิจเอง

วันนี้ Avestaขอเสนอ GSM Gateway Solution ซึ่งเป็นระบบการบริหาร SMS ขาเข้า ที่มีความยืนหยุ่น มีประสิทธิภาพสูง ในราคาประหยัดให้ท่านแล้ว

รูปที่ 1 GSM Modem

 

 

หลักการทำงานเบื้องต้น

สำหรับการทำงานของ SMS Gateway นั้นสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

          1. เมื่อมีผู้ส่ง SMS เข้ามาในระบบ โดยจากรูปที่ 2 นั้นผู้ที่จะส่ง SMS เข้ามาจะส่งผ่านมือถือ (Mobile Client)

          2. GSM Modem ซึ่งถูกต่ออยู่กับ SMS Gateway นั้นจะเป็นอุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่รับ SMS ที่ส่งเข้ามาโดย GSM Modem นี้จะต่ออยู่กับ SMS Gateway Server ซึ่งจำนวนนั้นจะมีกี่ตัวก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ และจำนวนของ COM Port (RS-232) ที่มีอยู่บนเซิร์ฟเวอร์

          3. ซอฟต์แวร์ที่ทำงานอยู่บน SMS Gateway Server จะทำการอ่านข้อมูลจาก GSM Modem หลังจากนั้น จะนำมา เก็บไว้ในรูปแบบที่ง่ายต่อการประมวลผล

          4. ท่านสามารถตรวจสอบ และจัดการ SMS ผ่านระบบ Web Interface รวมถึงกรณีที่ท่านต้องการนำไปใช้ เพื่อเชื่อมกับ Application อื่นๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการชิงรางวัล การยืนยันการนัดหมาย หรือ application อื่นใด

รูปที่ 2 การทำงานของ SMS Gateway

 

ประโยชน์และ การนำไปใช้งาน (Application)

เนื่องจากการใช้งาน SMS ที่ท่านสามารถนำไปประยุกต์การใช้งานอย่างหลากหลายนั้นเป็นไปได้ แต่เราจะขอยกตัวอย่างเพียง การใช้งานบางส่วนเท่านั้น

          1. การตอบรับการเป็นสมาชิก การสมัครสมาชิก การบอกรหัสผ่าน

          2. การยืนยันการเดินทาง การบอกเที่ยวบิน หรือ การเปลี่ยนแปลงเวลาเดินทาง

          3. การยืนยันการได้รับเงิน

          4. การบอกคะแนนสะสม และ ระบบการบริหารสมาชิก

          5. การรับข่าวสารและบอกข่าวสารจากผู้ใช้งาน

          6. การชิงรางวัล

 

องค์ประกอบของระบบ

          จากรูปที่ 2 จะขออธิบายองค์ประกอบของระบบดังต่อไปนี้ซึ่งหมายถึงสิ่งที่ท่านจะต้องทำการลงทุน ซึ่งอุปกรณ์ทุกชนิดที่แสดง ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์นั้นเราเป็นผู้จัดทำจัดจำหน่าย และ นำเข้าเองทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นท่านจึงมั่นใจได้ทั้งการบริการ และ ในความสมเหตุผลด้านราคา

          1. Server

          2. GSM Gateway

          3. SMS Gateway Server Software

          4. PC สำหรับการบริหาร

หากท่านสนใจบริการดังกล่าว สามารถโทรมาปรึกษาเราได้

 

 

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »