Server Consolidation with VMWare ความท้าทายของวันนี้

Published on February 22, 2018
Server Consolidation with VMWare ความท้าทายของวันนี้

 

  บริษัทและธุรกิจทุกวันนี้ ดำเนินธุรกิจอยู่ได้ด้วยเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์  ที่เป็นตัวดำเนินงานและให้บริการด้านคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความต้องการของธุรกิจ ในการที่จะตอบสนองความต้องการที่จะติดตั้ง แก้ไขปัญหา และ ขยายโครงสร้าง ผู้ที่รับผิดชอบด้าน IT ไม่ว่าจะเป็นพนักงานภายในองค์กรของท่านเอง หรือบริษัทที่ปรึกษาที่ท่านใช้บริการ อยู่นั้นจำเป็นที่จะต้องพิจารณาการเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผล แต่การซื้อเซิร์ฟเวอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้น องค์กรของท่านจะประสบปัญหาหลายๆ ด้าน

          – เงินที่จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น : ไม่เพียงแต่เงินที่จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นและเพิ่มขึ้น สำหรับการซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่เท่านั้น องค์กร ของท่านยังจะต้องประสบปัญหาค่าไฟ ค่าระบบทำความเย็น การเปลี่ยนโครงสร้างของระบบเครื่อข่าย การบริหารเซิร์ฟเวอร์ การบริหารการเก็บข้อมูล (storage) รวมทงปัญหาด้านพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์

          – ปัญหาด้านการบริหารเซิร์ฟเวอร์ : การมีเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากย่อมส่งผลโดยตรงต่อการดูแล แก้ปัญหา และปัญหาจะเพิ่มความซับซ้อนขึ้นตามตัวเมื่อมียี่ห้อของเซิร์ฟเวอร์มากขึ้น และต่างชนิดต่างสถาปัตยกรรมกัน นอกจากนั้นระบบปฏิบัติการที่อาจจะต่างกันด้วย

          – ประสิทธิภาพลดลง : ประสิทธิภาพโดยรวมของ IT และการบริหารงานและจัดการทั้งหมดจะลดลง เพราะว่าเวลาที่จะตอบสนองกับแต่ละปัญหาที่ต้องการจะแก้ไขนั้นจะเพิ่มขึ้น เวลาที่จะถูกใช้ไปมากขึ้นจะเป็นการตรวจสอบการปรับแต่ง การ monitor และการดูแล

 

 

ลดและจัดการแนวใหม่

          เทคโนโลยีที่เรียกว่า Virtualization นั้นจะช่วยให้เราทำการรวมระบบปฏิบัติการ แอฟลิเคชั่น และ configurations เข้าเป็น สิ่งที่สามารถจะเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ โดยไม่ผูกติดอยู่กับฮาร์ดแวร์อีกต่อไป โดยเราจะเรียกมันว่า Virtual Machines หรือ VM โดยในฮาร์ดแวร์หนึ่งเครื่อง ยังจะสามารถมี VM ได้มากเท่าที่ท่านต้องการ ขึ้นอยู่กับความแรงของฮาร์ดแวร์พื้นฐาน VMWare หนึ่งในผู้นำด้าน Virtualization ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อช่วยให้ทุกอย่างเกิดความง่าย และ เป็นเทคโนโลยีที่พิสูจน์และ มีผู้ใช้จำนวนมาก ที่พบกับความง่ายและความสะดวกในการบริหารเซิร์ฟเวอร์

 

ประโยชน์ที่ได้จากเทคโนโลยีการลดและการทำ Server Containment กับ VMWare

          – ลดการลงทุน : ลดราคาที่จะต้องจ่ายไปกับฮาร์ดแวร์ ลดเงินค่าไฟ ค่าระบบปรับอากาศ โดยจากการสำรวจของ VMWare พบว่า จะทำให้องค์กรต่างๆ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 30-70%

          – การบริหารมีประสิทธิภาพ : ง่ายและรวมศูนย์ การ monitor และการบริหาร ทั้งเซิร์ฟเวอร์และระบบปฏิบัติการ

          – การทำงานของ IT มีประสิทธิภาพ : ลดงานที่ไม่จำเป็นและซ้ำซ้อน เช่น server configuration

          – การตอบสนองเร็วขึ้น : การตอบสนองในการให้บริการ และ การเพิ่มบริการต่างๆ ลงใน server ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น

          – การขยายทำได้ง่าย: การเปลี่ยนและการเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลทำได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่การเปลี่ยน server ก็ทำได้ง่ายขึ้น เพราะเพียงทำแค่การย้าย VM ไปยังเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่โดยไม่ต้องทำการ configure ค่าใดๆ ใหม่เลยและ ยิ่งล้ำหน้าไปมากกว่าด้วยเทคโนโลยีของ VMWare ที่จะช่วยให้การย้ายไม่มีแม้แต่ Downtime เลย

          AVESTA รับออกแบบดำเนินการ และดูแลระบบ Virtual Machines Infrastructure โดยใช้ซอฟต์แวร์ จาก VMWare และ Veeam โดยเฉพาะ Veeam ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ด้านการทำ backup และ manage VMWare นั้นเป็น ซอฟต์แวร์อันดับ 1 ของโลก ทางบริษัทเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการ ท่านจึงมั่นใจได้ในการให้บริการ โทรมาปรึกษาเราวันนี้ หรือ อีเมล์ที่ [email protected]

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »