แอตแลนตาทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อระงับ Ransomware

Published on March 31, 2018
แอตแลนตาทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อระงับ Ransomware

   เกือบหนึ่งสัปดาห์แล้วหลังจากที่กลายเป็นเป้าหมายของการโจมตี ransomware ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง จนถึงปัจจุบันเมืองแอตแลนตามีความคืบหน้าในการฟื้นฟู แต่ก็ยังห่างไกลจากการทำธุรกิจในสถานการณ์ปกติ โดยแฮกเกอร์ได้เข้ารหัสข้อมูลที่สำคัญและระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลเมือง

 

   การโจมตี ransomware ซึ่งนายกเทศมนตรี Keisha Lance Bottoms ระบุว่าเป็น “สถานการณ์ตัวประกัน” บังคับให้เมืองปิด ศาลในเขตเทศบาลและแม้กระทั่งหน่วยงานป้องกันแนะนำให้ผู้พักอาศัยงดชำระเงินออนไลน์ รัฐบาลเมืองไม่สามารถออกใบสำคัญแสดงสิทธิได้และในหลายกรณีที่พนักงานของรัฐบาลเมืองต้องกรอกแบบฟอร์มและรายงานด้วยมือ
แฮกเกอร์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จ่ายเงินค่าไถ่จำนวน 51,000 เหรียญสหรัฐ (1,589,775.56 บาท) ไปยังกระเป๋า bitcoin

 

   นักวิจัยด้านภัยคุกคามจาก บริษัท Secureworks ของ Dell ซึ่งตั้งอยู่ในแอตแลนตากำลังทำงานเพื่อช่วยให้เมืองฟื้นตัวจากการถูกโจมตี

 

   บริษัท รักษาความปลอดภัยระบุว่าผู้โจมตีเป็นกลุ่มการแฮ็ก SamSam, The New York Times รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า องค์กรดังกล่าวทราบถึงการโจมตี ransomware ที่คล้ายกัน โดยปกติแล้วจะเรียกร้องค่าไถ่ราว 50,000 เหรียญสหรัฐ หรือมากกว่าโดยปกติจะต้องจ่ายผ่านกระเป๋า bitcoin เท่านั้น

 

   SecureWorks ได้ทำงานร่วมกับทีมเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ในเมือง รวมทั้ง FBI กรมความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคนซึ่งรวมถึงนักวิจัยจาก Georgia Tech ได้รับแจ้งให้ทราบว่าการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นและช่วยในการยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันการโจมตีอื่น ๆ ได้อย่างไร

 

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่ ที่นี่

บจก. อเวสต้า (AVESTA CO., LTD.) เรามีทีมงานขาย และ สนับสนุนทางเทคนิค ที่พร้อมดูแลท่านด้านความปลอดภัย และ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ออกแบบ จำหน่าย ติดตั้ง และ ให้คำปรึกษา ติดต่อเราวันนี้ ที่เบอร์ +66(0)45-959-612 หรือ [email protected]

ขอบคุณข่าวและภาพจาก : https://www.technewsworld.com/story/85238.html

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »