แอตแลนตาทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อระงับ Ransomware

Published on March 31, 2018
แอตแลนตาทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อระงับ Ransomware

   เกือบหนึ่งสัปดาห์แล้วหลังจากที่กลายเป็นเป้าหมายของการโจมตี ransomware ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง จนถึงปัจจุบันเมืองแอตแลนตามีความคืบหน้าในการฟื้นฟู แต่ก็ยังห่างไกลจากการทำธุรกิจในสถานการณ์ปกติ โดยแฮกเกอร์ได้เข้ารหัสข้อมูลที่สำคัญและระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลเมือง

 

   การโจมตี ransomware ซึ่งนายกเทศมนตรี Keisha Lance Bottoms ระบุว่าเป็น “สถานการณ์ตัวประกัน” บังคับให้เมืองปิด ศาลในเขตเทศบาลและแม้กระทั่งหน่วยงานป้องกันแนะนำให้ผู้พักอาศัยงดชำระเงินออนไลน์ รัฐบาลเมืองไม่สามารถออกใบสำคัญแสดงสิทธิได้และในหลายกรณีที่พนักงานของรัฐบาลเมืองต้องกรอกแบบฟอร์มและรายงานด้วยมือ
แฮกเกอร์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จ่ายเงินค่าไถ่จำนวน 51,000 เหรียญสหรัฐ (1,589,775.56 บาท) ไปยังกระเป๋า bitcoin

 

   นักวิจัยด้านภัยคุกคามจาก บริษัท Secureworks ของ Dell ซึ่งตั้งอยู่ในแอตแลนตากำลังทำงานเพื่อช่วยให้เมืองฟื้นตัวจากการถูกโจมตี

 

   บริษัท รักษาความปลอดภัยระบุว่าผู้โจมตีเป็นกลุ่มการแฮ็ก SamSam, The New York Times รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า องค์กรดังกล่าวทราบถึงการโจมตี ransomware ที่คล้ายกัน โดยปกติแล้วจะเรียกร้องค่าไถ่ราว 50,000 เหรียญสหรัฐ หรือมากกว่าโดยปกติจะต้องจ่ายผ่านกระเป๋า bitcoin เท่านั้น

 

   SecureWorks ได้ทำงานร่วมกับทีมเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ในเมือง รวมทั้ง FBI กรมความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคนซึ่งรวมถึงนักวิจัยจาก Georgia Tech ได้รับแจ้งให้ทราบว่าการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นและช่วยในการยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันการโจมตีอื่น ๆ ได้อย่างไร

 

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่ ที่นี่

บจก. อเวสต้า (AVESTA CO., LTD.) เรามีทีมงานขาย และ สนับสนุนทางเทคนิค ที่พร้อมดูแลท่านด้านความปลอดภัย และ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ออกแบบ จำหน่าย ติดตั้ง และ ให้คำปรึกษา ติดต่อเราวันนี้ ที่เบอร์ +66(0)45-959-612 หรือ [email protected]

ขอบคุณข่าวและภาพจาก : https://www.technewsworld.com/story/85238.html

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »