OPNsense คืออะไร

Published on November 10, 2022
OPNsense คืออะไร

OPNsense คืออะไร

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่า Firewall คือระบบรักษาความปลอดภัยทางเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่เปิด-ปิด การเข้าถึงข้อมูลจากภายนอกมายังภายใน หรือ ภายในออกสู่ภายนอกเช่นกัน ในปัจจุบันในยุคอินเทอร์เน็ตมีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างมากขึ้นเหมือนเป็นปัจจัยที่ห้าในการดำเนินชีวิต ไฟร์วอลล์จะคอยป้องกันการเข้ามาคุกคามจาก Hacker หรือป้องกัน Malware, Virus เปรียบเสมือนกำแพงที่เป็นเรื่องที่องค์กรควรระวังเป็นอย่างมาก

Cr: freepik

 

 

การทำงานของไฟร์วอลล์

ไฟร์วอลล์นั้นคอยตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างเครือข่าย หรือ ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งคอยป้องกันการโจมตีของ Hacker สแปม แม้แต่ผู้บุกรุกต่าง ๆ ที่ไม่หวังดีต่อระบบที่เรามองไม่เห็น ซึ่งไฟร์วอลล์เปรียบเสมือนยามเฝ้าประตู หรือกำแพง ที่คอยตรวจสอบผู้เข้าออกต่าง ๆ  ในสถานที่นั้น ๆ

ปัจจุบันมี Firewall ทั้งแบบกล่อง (Hardware) และ โปรแกรม (Software) หรือ Freeware ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละองค์กรต้องพิจารณาคุณสมบัติไม่ว่าจะซื้อ Hardware ที่ราคาแพง หรืองบจำกัดหันไปใช้งาน Software ที่เป็น Freeware ได้เช่นกัน

 

Firewall แบ่งเป็น 2 ชนิด

Hardware Firewall

อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะเฉพาะเท่านั้นมีความเสถียร ปลอดภัย มีความเร็วในการทำงานสูง ทนทาน ยากต่อการเจาะเข้าระบบซึ่งมาพร้อมกับ Software ที่เจ้าของแบร์นต่าง ๆ ได้พัฒนาขึ้น ยังสามารถทำงานได้หลายหลากอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปกป้องเครือข่าย , มีช่องโหว่ให้โจมตีน้อย , รับ Bandwidth ได้สูง, กรองแพ็คเกจต่าง ๆ ด้วยการตั้ง Rule ได้ขั้นสูงสุด , สามารถทำ VPN ที่มีความปลอดภัยสูงเมื่อมีความต้องการในยุค WFH

 

Software Firewall

เป็น Software ที่ใช้ติดตั้งบน Client หรือ Server หรือ Hardware Firewall ที่มีราคาจับต้องได้ โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เอง ง่ายต่อการใช้งาน สามารถทำงานเหมือนกับ Hardware Firewall  ทุกอย่าง

ซึ่ง Firewall แต่ละประเภท มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ที่ต้องการใช้งานในแต่ละด้าน ซึ่งต้องทำการศึกษา ทำความเข้าใจเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมกับองค์กร

 

จากที่ได้เสนอความรู้เกี่ยวกับ Firewall แล้ว วันนี้จะมารีวิว Partaker Firewall Micro Appliance มินิพีซีอุปกรณ์ไฟร์วอลล์คุณภาพสูง ราคาถูกที่สามารถเลือกใช้งาน Free Software Firewall  ที่มีอยู่อย่าง OPNSense เป็นโอเพ่นซอร์สไฟร์วอลล์ที่ใช้ FreeBSD ที่พัฒนาโดย Deciso ที่แยกออกมาจาก pfSense  ที่ใช้งานง่ายและง่ายต่อการสร้างไฟร์วอลล์ และแพลตฟอร์มการกำหนดเส้นทาง OPNsense มีคุณสมบัติส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในไฟร์วอลล์เชิงพาณิชย์ที่มีราคาแพง และอื่นๆ ในหลายกรณี นำเสนอชุดคุณลักษณะเชิงพาณิชย์ที่หลากหลายพร้อมประโยชน์ของแหล่งที่มาแบบเปิดและตรวจสอบได้

 

 

Powerful_Panther_OPNsense®_22_7-e1659012031130

cr: opnsense

 

คุณสมบัติหลักของ OPNsense

 • Traffic Shaper
 • Two-factor Authentication throughout the system
 • Captive portal
 • Forward Caching Proxy (transparent) with Blacklist support
 • Virtual Private Network (site to site & road warrior, IPsec, OpenVPN & legacy PPTP support)
 • High Availability & Hardware Failover ( with configuration synchronization & synchronized state tables)
 • Intrusion Detection and Prevention
 • Built-in reporting and monitoring tools including RRD Graphs
 • Netflow Exporter
 • Network Flow Monitoring
 • Support for plugins
 • DNS Server & DNS Forwarder
 • DHCP Server and Relay
 • Dynamic DNS
 • Encrypted configuration backup to Google Drive
 • Stateful inspection firewall
 • Granular control over state table
 • 1Q VLAN support

 

 

screenshots_OPNsense-1024x518

cr: opnsense

 

ดังนั้น การเลือกใช้งาน OpnSense Firewall ไม่ว่าจะเลือกใช้ Hardware Firewall ในราคาแพงหรืองบประมาณจำกัด หรือแม้แต่ใช้งานบน VMs ชนิดใดในการติดตั้ง OpnSense ได้เช่นกัน  ซึ่งเป็นระบบที่มีคุณภาพสูงเทียบได้กับ Hardware Firewall ที่มากับ Software Firewall เจ้าดัง ๆ ในตลาดบ้านเราได้เช่นกันในราคาประหยัด ส่วนองค์กรที่มีงบประมาณจำกัดทางเราขอแนะนำให้ซื้อ Hardware Firewall Micro Appliance แล้วใช้งาน OpnSense Firewall โดยตรง ซึ่งกระบวนการติดตั้ง การตั้งค่าการใช้งานแบบละเอียดจะอยู่ในบทความถัดไป

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »

pfSense ทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการระบบไฟร์วอลล์และเราเตอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งได้ และมีค่าใช้จ่ายต่ำ

หลังจากการใช้งาน และ ติดตั้งให้ลูกค้า pfSense มากกว่า 3 ปี เราพบว่า pfSense นั้นมีความโดดเด่น...

Read more »

วิธีการตั้งค่า VLAN บนอุปกรณ์ Ovolink GS1110P 8-Port PoE Smart Managed Switch

Ovolink’s Smart Managed Gigabit PoE+ ที่มีการจัดการอัจฉริยะของ Ovolink เป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับเครือข่ายในบ้านและสำนักงานขนาดเล็กที่ซับซ้อนมากขึ้น GS1110P มอบความสามารถด้านเครือข่ายที่กำหนดค่าได้สูง...

Read more »