ใหม่ CentOS Linux distro sips อัปเดตจาก RHEL codebase เหมือนสตรีมที่ไหลลื่น

Published on September 26, 2019
ใหม่ CentOS Linux distro sips อัปเดตจาก RHEL codebase เหมือนสตรีมที่ไหลลื่น

ใหม่ CentOS Linux distro sips อัปเดตจาก RHEL codebase เหมือนสตรีมที่ไหลลื่น

ต้องการดูว่ามีอะไรใหม่ใน Red Hat หรือไม่ ขั้นตอนวิธีนี้

 

CentOS บอกกับ devs ว่าตอนนี้พวกเขาสามารถติดขัดใน Stream ซึ่งเป็น Linux distro ตัวใหม่ที่สร้างขึ้นด้วยรหัสที่วางแผนไว้สำหรับ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) รุ่นถัดไป เดี๋ยวก่อนคุณอาจคิดว่าไม่ใช่ Fedora Linux ที่ใช้รหัส RHEL ก่อนหรือไม่ True และ Fedora คือการจำหน่ายฟรีของ Red Hat ที่มีรอบการเผยแพร่สองครั้งต่อปีสำหรับการทดสอบและการพัฒนาคุณสมบัติใหม่

 

Fedora Project กลับไปสู่ยุคแรก ๆ ของ Red Hat – มีการประกาศในปี 2003 แต่ความสัมพันธ์ของ Red Hat กับ CentOS นั้นล่าสุด ในปี 2014 Red Hat และ CentOS Project ยืนยันการทำงานร่วมกันโดย CentOS เป็น distro ที่สนับสนุนโดยชุมชนโดยใช้รหัส RHEL แม้ว่าจะ “เปิดรับการเปลี่ยนแปลง”

แนวคิดคือ Fedora มีเลือดออกมากกว่าในขณะที่ CentOS คือสิ่งที่คุณเลือกหากคุณต้องการเทียบเท่ากับ RHEL ฟรี แต่ไม่แน่นอน

ตอนนี้ Red Hat และ CentOS ได้ปรับปรุงความสัมพันธ์นั้นกับ CentOS Stream การประกาศจะอธิบายว่าส่วนประกอบและคุณสมบัติใหม่ ๆ มีวิวัฒนาการอย่างไรเริ่มต้นด้วยโครงการ Fedora และรวมเข้ากับ RHEL อย่างช้าๆ

CentOS Stream คืออะไร

CentOS Stream เป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาขั้นต้นสำหรับนักพัฒนาระบบ มันเป็นสตรีมเนื้อหาต่อเนื่องเดี่ยวที่มีการอัพเดตวันละหลาย ๆ ครั้งครอบคลุมทั้งล่าสุดและยิ่งใหญ่ที่สุดจากรหัสฐาน RHEL มันเป็นมุมมองว่ารุ่นต่อไปของ RHEL จะมีลักษณะเป็นอย่างไรในชุมชนที่กว้างกว่าการเปิดตัวรุ่นเบต้าหรือ “ตัวอย่าง”

ที่มา https://www.theregister.co.uk/2019/09/25/centos_stream_linux_distro_release/

 

 

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »