วิธีป้องกันและกู้คืนข้อมูล จาก Ransomware ด้วย NAKIVO Backup & Replication

Published on February 28, 2019
วิธีป้องกันและกู้คืนข้อมูล จาก Ransomware ด้วย NAKIVO Backup & Replication

การโจมตี ransomware อาจทำให้เกิดปัญหามากมายตั้งแต่การสูญเสียข้อมูลไปจนถึงชื่อเสียงทางธุรกิจที่เสียหาย ซึ่งการลดความเสี่ยงจากการโจมตีอาจเป็นงานที่ท้าทาย วิธีที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้วิธีป้องกัน ransomware และปรับปรุงกลยุทธ์การป้องกัน NAKIVO Backup & Replication เป็นโซลูชันการปกป้องข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการสำรองข้อมูลและสร้างความมั่นใจในการกู้คืนข้อมูล

โดยมีแนวทางปฏิบัติดังนี้

 • Follow the 3-2-1 rule

  คือ มีการเก็บข้อมูล 3 สำเนา เก็บไว้ในสื่อประเภทต่าง ๆ 2 ประเภท และ 1 เสานำเก็บไว้ offsite หรือ cloud วิธีนี้คุณสามารถมั่นใจได้ว่า หากข้อมูลหรือ VM หนึ่งรายการได้รับความเสียหาย โดนล็อคหรือถูกเข้ารหัสจากการถูกโจมตี คุณจะยังคงมีสำเนาข้อมูลเพิ่มเติมที่เก็บไว้ในตำแหน่งอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถกู้คืนได้อย่างรวดเร็ว

 • Create backup copy

  NAKIVO มีวิธีในการสร้างและบำรุงรักษาสำเนาของการสำรองข้อมูลอินสแตนซ์ VMware, Hyper-V หรือ AWS EC2 สำเนาสำรองเหล่านี้สามารถเก็บไว้ นอกสถานที่ (off-site) หรือ บนคลาวด์ (Azure or AWS) และสามารถย้ายจากที่เก็บสำรองข้อมูลหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างง่ายดาย การจัดเก็บสำเนาสำรองหลายชุดเป็นการรับประกันว่าจะสามารถกู้คืนจาก ransomware ได้สำเร็จ

 • Encrypt VM data

  NAKIVO ใช้การเข้ารหัส AES 256 เมื่อเปิดใช้งานข้อมูลจะถูกเข้ารหัส ทำให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาติไม่สามารถอ่านได้ ซึ่งมั่นใจได้ว่าผู้โจมตีไม่สามารถถอดรหัสข้อมูลของคุณได้

 • Verify VM backups and replicas

  การทดสอบข้อมูลสำรองเป็นประจำเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อตรวจสอบว่าสามารถกู้คืนสำเร็จในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งหลังจากการสำรองข้อมูล VM เสร็จสมบูรณ์ NAKIVO Backup & Replication สามารถทดสอบการกู้คืน VM ได้ทันทีโดยปิดระบบเครือข่ายเอาภาพหน้าจอของ VM ที่กู้แล้ว และส่งรายงานทางอีเมลให้คุณทราบทันที คุณสมบัตินี้ช่วยให้คุณได้รับหลักฐานการกู้คืนข้อมูล

 • Set up policies to automate VM protection

  NAKIVO ได้แนะ Policy-Based Data Protection ซึ่งเป็นการกำหนด Policy ให้กับ VM ที่จะทำการสำรองข้อมูล หากมีการเพิ่ม VM ที่ตรงกับ Policy ที่กำหนดไว้ NAKIVO ก็จะทำการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ เพื่อประหยัดเวลาในการจัดการการป้องกันข้อมูล

 • Orchestrate and automate disaster recovery

  Site Recovery (SR) เป็น functionality ของ NAKIVO Backup & Replication ที่ให้ความสามารถในการสร้าง SR workflows โดยจัดเรียงการกระทำและเงื่อนไขต่างๆให้เป็นอัลกอริทึมแบบอัตโนมัติ SR job สามารถมีความซับซ้อนได้ทุกระดับและรองรับสถานการณ์จำลอง DR ที่เฉพาะเจาะจง (เช่นการกู้คืน ransomware) นอกจากนี้คุณสามารถทำการทดสอบการกู้คืนข้อมูลแบบ non-disruptive เพื่อตรวจสอบว่ากระบวนการ DR จะดำเนินการตามที่กำหนดและระบุปัญหาที่มีอยู่ล่วงหน้า

วิธีที่ดีที่สุดในการกู้คืน ransomware คือการปกป้องระบบของคุณล่วงหน้า เพื่อป้องกันการโจมตีจาก ransomware ที่อาจเกิดขึ้น โดยทำการสำรองข้อมูลแ เพื่อเก็บรักษาข้อมูลที่มีความสำคัญต่อองค์กร ไปยัง offsite หรือบน cloud และทดสอบความสามารถในการกู้คืนข้อมูลของ VM อย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยเปลี่ยนกลยุทธ์การป้องกัน ransomware ของคุณและมั่นใจได้ว่าองค์กรของคุณสามารถกู้คืนจาก ransomware ได้สำเร็จ

ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรีเต็มรูปแบบได้ที่ Download Free Trial

ที่มา : https://www.nakivo.com/blog/best-ways-recover-ransomware/

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »