Computer Virtualization / Virtual Machines

Published on February 20, 2018
Computer Virtualization / Virtual Machines

Computer Virtualization / Virtual Machines

 

บทนำ

          Computer Virtualization หรือ Computer Virtual Machine นั้นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนั้นแล้วใน DataCenterในปัจจุบันมีการใช้งานเทคโนโลยีอยู่ไม่น้อยกว่า 50% ในยุโรปและอเมริกา และ ดูเหมือนว่ามันจะเป็น Trend ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลดีหลายๆ ประการ ทั้งในเครื่องของการประหยัดพลังงาน และ ในแง่ของการบริหารข้อมูล Avestaเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้ทำการติดตั้งและ Migrate ระบบต่างๆ ของลูกค้าเข้ามาสู่โลกของ Virtualization เป็นจำนวนมากในช่วงปี ที่ผ่านจึงอยากจะนำเสนอ ความรู้และแนะนำเทคโนโลยีตัวนี้สำหรับผู้ที่สนใจ และ ต้องการจะเปลี่ยนเข้าสู่ Virtualization อีกทั้งบริษัทยังมีผู้แนะนำและให้คำปรึกษารวมทั้ง มีบริการครบวงจร สำหรับเทคโนโลยี Virtualization อีกด้วย

 

คำจำกัดความ

          คำว่า Virtual machine เป็นคำที่ถูกสร้างนิยามขึ้นโดย Popek and Goldberg โดยมีความหมายว่า “ความมีประสิทธิภาพการแยกกันอย่างอิสระ โดยเป็นสำเนาหรือตัวแทนของเครื่องจริงๆ” Virtual Machines นั้นจะถูกแบ่งแยกชนิดเป็น 2 แบบหลักๆ ตามการทำงานของมันคือ

  1. System virtual machine ซึ่งหมายถึงระบบที่สนับสนุนการทำการของระบบปฏิบัติการ หลายๆ ระบบปฏิบัติการ
  2. Process virtual machine ซึ่งหมายถึงระบบที่ออกแบบมาให้ทำงานบนโปรเซส (process) เดียว เช่น Java Runtime Environment (JRE)

 

 

รูปที่ 1 แสดงองค์ประกอบโดยทั่วไปของ System Virtual Machine

 

System Virtual Machines

          ระบบนี้จะทำให้การแบ่งบันทรัพยากรที่อยู่บน Hardware จริงๆ นั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และ แต่ละระบบปฏิบัติการที่ทำงานอยู่บน Virtual Machines นั้นทำงานกันอย่างอิสระ โดยซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดสรรและบริหารการใช้ทรัพยากรนั้นเราจะเรียกมันว่า Hypervisor โดย Hypervisor นั้นจะทำงานบนระบบปฏิบัติการก่อน หรือว่าจะทำงานบน Hardwareโดยตรงก็ได้

 

 

รูปที่ 2 แสดง Hypervisor และ Virtual Machines

 

 

คุณสมบัติและประโยชน์ของ Virtual Machines

 

          – Isolation :ระบบปฏิบัติการ และ ระบบปฏบัติการหลายๆ ชนิด สามารถทำงานได้อยู่บนคอมพิวเตอร์ เพียงเครื่องเดียว แต่ละระบบปฏิบัติการ ทำงานแยกกันอยู่อย่างอิสระ

          – Standardization : ฮาร์ดแวร์ที่แสดงอยู่ใน Virtual Machine นั้นจะถูกแสดงในลักษณะที่มาตรฐาน ซึ่งหมายถึงVirtual Machine ที่ทำงานอยู่นั้น จะมองฮาร์ดแวร์ตัวใดๆ ก็ตามเหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่ามันจะแตกต่างกันในเชิงฮาร์ดแวร์จริง เพียงใด

          – Consolidation : หลักการของ Virtual Machines นั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการใช้งานที่เรียกว่า Consolidation หรือการรวม และ ขจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก รวมทั้งการใช้งานฮาร์ดแวร์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการ Consolidation นี้เอง ทำให้การบริการจัดการ ง่ายขึ้น

          – Ease of Testing : การทำการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบระบบซอฟต์แวร์ใหม่ บนระบบปฏิบัติการที่ต่างกันหรือเหมือนกัน ทำได้ง่าย และ ไม่กวน Production system เลย

          – Mobility : การย้ายตัวระบบปฏิบัติการที่เป็น Virtual Machine นั้นทำได้ง่ายมาก เช่นการย้ายข้ามฮาร์ดแวร์ไปทำงานที่เครื่องอื่น นอกจากนั้น คุณสมบัติการทำ Snapshot และ Rollback ยังเป็นการเพิ่มความสามารถในการกู้ข้อมูล และ เพิ่ม Availability โดยรวมให้ระบบ

 

บริการจากเรา

          AVESTA ให้บริการทั้งการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และ Migration to VM (การเปลี่ยนระบบปฏิบัติการที่ทำงานอยู่ให้กลายเป็น Virtual Machines) ระบบเข้าสู่ Virtual Machines โดยการใช้ซอฟต์แวร์ ดังต่อไปนี้

          – Parallels

          – Sun xVM / VirtualBox

          – VMware (ESX and etc)

          – Xen

          – Microsoft Virtual Server

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »