Affordable Open Source Call Center Solution

Published on February 22, 2018
Affordable Open Source Call Center Solution

Affordable Open Source Call Center Solution ระบบคอลเซ็นเตอร์แบบโอเพ่นเซอร์สราคาประหยัด

 

          ระบบการให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์แบบรวมศูนย์หรือที่เรียกกันติดปากไปแล้วว่า Call Center นั้น เป็นที่ได้รับความนิยม และถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบันสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ หรือ บริษัทข้ามชาติ เพราะเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการตอบสนองและติดตามลูกค้า

 

          หนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกเป็นหัวใจของระบบ Call Center คือ Voice-over-IP และ IVR หรืออาจจะเรียกรวมๆ กันว่า Unified Communication ที่จะเป็นเทคโนโลยีเพื่อให้ทุกอย่างทำงานเข้าด้วยกันเป็นอย่างดี

 

เมื่อต้องจ่าย จ่ายอย่างเหมาะสม

          สำหรับการเลือกโซลูชั่นด้าน Call Center ของบริษัทและองค์กรขนาดใหญ่นั้น ราคาบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่มันจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ทันทีสำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่ต้องการจะทำ Call Center

 

เพราะเราให้ทางเลือกอันหลากหลาย

 

 

          การมีทางเลือกเป็นสิ่งที่ดี และ แน่นอนว่าที่ บจก. อเวสต้า  เรามีทางเลือกอันหลากหลายกับลูกค้า เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Call Center ด้วยเทคโนโลยีจากบริษัทชั้นนำเช่น Cisco หรอทางเลือกที่ถูกกว่า ในขณะที่มีประสิทธิภาพและความเสถียรไม่แพ้กันจากเทคโนโลยีแบบเปิดหรือ Open Source

 

Open Sourceทางเลือกที่ราคาสมเหตุสมผล และ มีประสิทธิภาพ

          เราได้ทำการติดตั้งระบบ Call Center และ IPPBX ด้วยเทคโนโลยีแบบ OpenSourceในหลายต่อหลายบริษัท ชั้นนำของไทย โดยหลายๆ ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 2 ปี โดยไม่มีปัญหาด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เลย ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเสถียรบนราคาที่สมเหตุสมผลได้เป็นอย่างดี

 

ตัวอย่างและอุปกรณ์ที่ต้องลงทุน

          สำหรับการติดตั้งระบบ Call Center นั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการทำงานพร้อมทั้งอุปกรณ์ที่ท่านจะต้องลงทุนนั้น เราจึงขอยกรูปแบบการเชื่อมต่อแบบทั่วไปมา ให้ท่านศึกษา

 

 

ตัวอย่างรูปแบบของ Call Center

 

          1. จากจุดที่ 1 อ้างอิงจากรูปที่ 1 เมื่อมีคนโทรเข้ามาหาท่าน ผ่านชุมสายโทรศัพท์ (Analogue Line หรือ El) ระบบ IP PBX + Call Center ของเราจะทำการรับสาย เช่น เสียงต้อนรับเข้าสู่ระบบ พร้อมอธิบายการใช้งาน เช่น “กด 1 เพื่อ …” เป็นต้น หรือ อาจจะโอนสายทันที ไปให้พนักงานรับสาย (Agent) คนที่ว่างทันที

          2. จากจุดที่ 2 อ้างอิงจากรูปที่ 1 เมื่อ Agent หรือพนักงานของบริษัทคนใด ต้องการจะโทรออก ระบบ IP PBX + Call Center จะทำการโทรออก (reroute calls) ไปยัง GSM Gateway ทั้งนี้เพื่อให้ท่านประหยัดค่าโทรออก เซ่น ใช้ชิมการ์ดแบบเหมาจ่ายมาใส่ไว้ใน GSM Gateway ยกเว้นมีคนใช้งานขณะนั้นเต็ม ท่านอาจจะอนุญาตให้โทรออกผ่าน ระบบ PSTN หรอโทรศัพท์ธรรมดาได้

 

          3. จากจุดที่ 3 อ้างอิงจากรูปที่ 1 เมื่อ Agent หรือพนักงานของบริษัทคนใด ต้องการจะโทรออกไปยังหมายเลขปลายทางในต่างประเทศ ระบบจะทำการโทรออกโดยใช้ระบบ VoIP โดยผ่าน VoIP Provider ในไทย หรือต่างประเทศแล้วแต่ความต้องการ ทั้งนี้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเช่นกัน

          4. จากจุดที่ 4 อ้างอิงจากรูปที่ 1 แสดงให้เห็น IP Phone

          5. จากจุดที่ 5 อ้างอิงจากรูปที่ 1 แสดงให้เห็น Agent หรือพนักงานรับสาย โดยในการทำงานพนักงานอาจจะต้องการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าในฐานข้อมูล และ ส่วนใหญ่แล้ว Agent จะทำงานผ่าน Soft-phone

 

การลงทุนในตัวอุปกรณ์

ในกรณีตัวอย่าง ท่านอาจต้องทำการลงทุนในอุปกรณ์เหล่านี้

          1.  Server พร้อม Telephony Card ซึ่งจะมีขนาดเท่าใด ขึ้นอยู่กับปริมาณการโทรพร้อมกัน (Concurrent Calls) ซึ่งทั้งนี้ฐานข้อมูลอาจจะรวมในเครื่องนี้ได้ด้วยเช่นกันหากเป็นระบบที่ไม่ใหญ่มาก

          2. SIP Phone และ Soft-phone

          3. GSM Gateway ซึ่งถือเป็น Option เส‘ริม

 

 

การประเมินค่าติดตั้ง

สำหรับค่าติดตั้งและ Implement ระบบนั้น เราจะประเมินราคาโดยใช้สิ่งเหล่านี้เป็นหลัก

          – ความซับซ้อนของระบบ โดยวิเคราะห์จาก CallFlowเป็นฐาน ซึ่งใน CallFlowจะแสดงการทำงานทั้งหมดของระบบ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล การจัดการกับคนโทรเข้า และ อื่นๆ

          – จำนวนอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่ต้องการใช้งานร่วม เช่น GSM Gateway, Telephony Card และอื่นๆ

          – จำนวน Agent และประเภทของซอฟต์แวร์ที่ต้องใช้งานสำหรับ Agent

 

  AVESTA CO., LTD. ให้บริการโซลูชั่นระบบ Call Center  (IVR) ด้วยระบบ ระบบ IP PBX ซึ่งเรามีทีมงานขาย และ สนับสนุนทางเทคนิค ที่พร้อมดูแลท่าน และ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ออกแบบ จำหน่าย ติดตั้ง และ ให้คำปรึกษา ติดต่อเราวันนี้ ที่เบอร์ +66(0)45-959-612 หรือ [email protected]

วิธีการติตตั้ง Kali Linux บน VMware vsphere

Kali Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนาขึ้นโดย Offensive Security โดยเฉพาะสำหรับการทดสอบความปลอดภัยและการทดสอบทางไซเบอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ...

Read more »

วิธีการติตตั้ง Burp Suite Enterprise เครื่องมือด้านความปลอดภัยสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน

Burp Suite Enterprise เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน (Web Application Security Testing) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท PortSwigger...

Read more »

วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows

วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการติดตั้ง WireGuard VPN Client for Windows กัน WireGuard เป็นโปรโตคอล VPN...

Read more »

การจัดการปัญหาอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นบนระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยการแบ่ง VLAN

ความท้าทายของการจัดการกับปัญหา การเพิ่มขึ้นของเครื่องลูกข่ายใน Office และ จำนวนอุปกรณ์ไร้สายเช่น Smartphone ภายในบริษัท หรือ สถานประกอบการขนาดเล็กหรือกลาง  ...

Read more »

การติดตั้ง Unifi Controller Network Server บน Ubuntu แบบละเอียด

Unifi Controller เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการ ควบคุมอุปกรณ์เครือข่าย โดยบริษัท Ubiquiti Networks ซึ่งได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น...

Read more »

แกะกล่อง กล้องวงจรปิด WATASHI WIOT1030F Wi-Fi Full color ภาพเป็นสีได้ทั้งวัน 3 ล้านพิกเซล

WATASHI เป็นผู้นำด้านด้านเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยและสากล มากว่า 20 ปี สามารถพัตนาระบบให้สามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย ให้การดูแลความปลอดภัยในบ้าน ออฟฟิศและร้านค้า มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วาตาชิได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO...

Read more »