วิธีการและเครื่องมือสำหรับการตรวจจับ Ransomware

Published on May 2, 2019
วิธีการและเครื่องมือสำหรับการตรวจจับ Ransomware

ในโลกธุรกิจยุคใหม่ ข้อมูลถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เมื่อองค์กรไม่สามารถปกป้องข้อมูลที่สำคัญไว้ได้ก็อาจมีผลกระทบที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ จำนวนการโจมตีของ ransomware พุ่งตรงไปยังธุรกิจซึ่งมีจำนวนการโจมตีสูงขึ้นและซับซ้อนขึ้นเลื่อยๆ

เพื่อลดการตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ ransomware เราได้รวบรวมเครื่องมือตรวจจับ ransomware ที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถสแกนโครงสร้างพื้นฐานของระบบ เพื่อหา malware , ตรวจจับกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่อระบบ และป้องกันไวรัสที่จะเข้าสู่ระบบ

Top 5 Ransomware Detection Tools

ปัจจุบันมีผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสหลายรายที่แข่งขันในตลาด ทำให้ยากมากในการพิจารณาซอฟต์แวร์ และนี่คือเครื่องมือตรวจจับ ransomware ซึ่งสามารถช่วยคุณปกป้องระบบจากการโจมตีที่เป็นอันตราย

Bitdefender Anti-Ransomware Tool

เป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมของ Bitdefender Antivirus Plus ที่ออกแบบมาเพื่อหยุดการแพร่กระจายของ ransomware และยังสามารถหลอกมัลแวร์เหล่านั้นว่า คอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวถูกโจมตีและถูกเข้ารหัสเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมัลแวร์เรียกค่าไถ่แต่ละชนิด จะไม่ทำงานทับซ้อนกัน หมายความว่า ถ้ามัลแวร์ค้นพบว่าคอมพิวเตอร์ถูกเข้ารหัสข้อมูลไปแล้ว ก็จะไม่เข้ารหัสซ้อนอีก มิเช่นนั้นจะเกิดการเข้ารหัสทับซ้อนกันหลายครั้งจนไม่สามารถปลดรหัสได้ แฮ็คเกอร์ก็จะไม่ได้เงิน

Cybersight RansomStopper

เป็นผลิตภัณฑ์แบบ free stand-alone ที่สามารถตวรจจับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์และจะหยุดยั้งการแพร่กระจายไปยังระบบ

Trend Micro RansomBuster

เป็นเครื่องมีฟรีอีกอันหนึ่งที่มีขนาดเบา ซึ่งสามารถปกป้องคอมพิวเตอร์จาก ransomware ประเภทต่าง ๆ และป้องกันไม่ให้โปรแกรมที่ไม่รู้จักเข้ามาแก้ไขไฟล์ที่ได้รับการป้องกัน ซึ่งเก็บไว้ในโฟลเดอร์เฉพาะ

Check Point ZoneAlarm

เป็นเครื่องมือรักษาความปลอดภัยที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับกิจกรรมที่น่าสงสัยในระบบของคุณ และป้องกันการโจมตี ransomware ก่อนที่จะเกิดความเสียหายร้ายแรง หากไฟล์ของคุณมีการเข้ารหัส เครื่องมือนี้สามารถถอดรหัสไฟล์ที่ได้รับผลกระทบและกู้คืนไฟล์เหล่านั้นกลับสู่สถานะเดิมได้อย่างรวดเร็ว

CryptoDrop

เป็นเครื่องมือ Anti-Ransomware ที่สามารถแสกนโครงสร้างพื้นฐานของระบบก่อนการถูกโจมตี หากมีการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของประเภทไฟล์ การลบไฟล์ปริมาณมหาศาล ความแตกต่างของแต่ละไฟล์ และการปรากฏตัวของไฟล์ประเภทเดียวกันจำนวนมากๆ CryptoDrop ก็จะทำการล็อกระบบ และสามารถกู้คืนไฟล์ที่เข้ารหัสได้อย่างง่ายดาย

 

ในการเลือกใช้เครื่องมือสำหรับตรวจจับ Ransomware ก็ต้องพิจารณาความต้องการของธุรกิจ ความสามารถของระบบ และช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงระดับของการเปิดรับการโจมตีจากภายนอก

Avesta เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ NAKIVO ซึ่งเรามีทีมงานขาย และ สนับสนุนทางเทคนิค ที่พร้อมดูแลท่าน และ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ออกแบบ ขาย ติดตั้ง และ ให้คำปรึกษา ติดต่อเราวันนี้ ติดต่อเราวันนี้ ที่เบอร์ +66(0)45-959-612 หรือ [email protected]

ที่มา : https://www.nakivo.com/blog/methods-tools-ransomware-detection/

 

upgrading proxmox mail security 6.4.4 to 7.x

สำหรับผู้ที่ใช้ Proxmox Mail Security 6.x อยู่นะขณะนี้เนื่องจากว่า ทาง Proxmox ประกาศให้ end-of-life...

Read more »

Laptop เครื่องแรกของโลกที่ใช้ RISC-V CPU

เรามาถึงยุคที่เรามีทางเลือกหลากหลายในการเลือกใช้อุปรกณ์ IT อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่น CPU ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกผูกขาดเพียงแค่ผู้ผลิตรายเดียวมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ได้ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีสถาปัตยกรรมหลากหลาย...

Read more »

การคิดราคาค่า license แบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป ของ VMware

หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom มีการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการยุติการขาย license แบบ ซื้อขาดหรือที่เรียกว่า Perpetual ทั้งหมด เพื่อ...

Read more »

บทช่วยสอนเบื้องต้นสำหรับ iperf3 | เครื่องมือสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครือข่าย

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ utility ตัวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ latency นั่นคือโปรแกรม iperf3 iperf3...

Read more »

Starwind V2V Converter ซอฟต์แวร์ฟรีแปลงและโคลน VM และดิสก์เสมือน พร้อมวิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรม

StarWind V2V Converter เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้สำหรับการแปลง (convert) ไฟล์ภาพเสมือน (virtual disk files) ระหว่างรูปแบบต่าง...

Read more »

NethSecurity Opensource Firewall | โซลูชันรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ครบวงจรและมีความยืดหยุ่นสูง

หลายท่านอาจจะรู้จัก pfSense ซึ่งเป็น opensource firewall ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายดีอยู่แล้ว ทั้งนี่เพราะความเสถียร มีฟีเจอร์จำนวนมาก และ ความยืดหยุ่นของการใช้ฮาร์ดแวร์...

Read more »