Software-as-a-service (SaaS)

            ปัจจุปันในหลายๆ ธุรกิจต้องการความสะดวกในการใช้งาน Software ต่างๆเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างรวดเร็ว และลดปัญหาความผิดพลาดของโปรแกรมนั้นๆ แนวคิด Cloud Computing ได้มีการพัฒนามาเป็น SaaS รูปแบบการขายซอฟต์แวร์ โดยให้บริการผ่านทางอินเตอร์เน็ต  โดยการให้บริการที่ผู้ใช้เข้าใช้งานซอฟต์แวร์ หรือรวมไปถึงฮาร์ดแวร์เป็นหลัก จะผู้ให้บริการเป็นผู้สร้างซอฟต์แวร์นั้นขึ้นมา และผู้ให้บริการเป็นผู้ควบคุม/บริหารจัดการทรัพยากรของระบบทั้งหมดนั่นเอง โดยผู้ใช้บริการไม่ต้องลงทุนด้านเพิ่มเติมในส่วน Hardware, Software License อีกต่อไป

           Software-as-a-service (SaaS) เป็นรูปแบบการให้บริการ Software ผ่านอินเทอร์เน็ต การเข้าใช้งาน Software ผ่านทาง Web Browser แตกต่างจาการใช้งานแบบเดิมๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงเครื่อง ซึ่งเป็นลักษณะการใช้ License คล้ายกับการเช่าใช้ โดยคิดค่าบริการตามลักษณะการใช้งานจริง เช่น ตามจำนวนผู้ใช้งาน ระยะเวลาการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมในส่วน Hardware, Software License รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบ เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลระบบทั้งหมดให้ ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งาน Software และ Web Browser ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากที่ไหนก็ได้

 

ตารางลักษณะใช้งาน Software-as-a-service (SaaS)

 

Software-as-a-service (SaaS)
ด้านต้นทุนและงบประมาณ มีต้นทุนในการเริ่มติดตั้งระบบต่ำ เพราะไม่ต้องลงทุนด้าน Hardware และ Software License
การจัดเก็บข้อมูล ถูกจัดเก็บบนระบบของผู้ให้บริการ
การอัพเดทระบบ ไม่มีต้นทุนในการอัพเดท เนื่องจากเป็นระบบที่อยู่บน Server ของผู้ให้บริการ จึงมั่นใจได้ว่าระบบที่ลูกค้าใช้จะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ
การบำรุงรักษาระบบ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระบบ
ความเป็นเจ้าของ ลูกค้าไม่มีกรรมสิทธิ์ในตัวระบบ (ลูกค้าใช้งานในฐานะผู้ใช้บริการ)
ค่าใช้จ่ายในการใช้งานระบบ มีค่าใช้จ่ายที่แน่นอน ตายตัวเป็นรายเดือน ตลอดระยะเวลาที่ใช้งาน ทำให้สามารถตั้งงบประมาณได้ง่ายกว่า
ความรวดเร็ว ติดตั้ง เพื่อเพิ่มผู้ใช้งาน และปรับขยายระบบ ผู้ซื้อจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยว กับการติดตั้ง และความปลอดภัยของระบบ และผู้ให้บริการยอมปรับแต่งระบบต่างๆ ได้ตามที่ผู้ซื้อต้องการเพื่อรวมเข้ากับระบบเดิมของผู้ใช้บริการได้อย่างแนบเนียน สามารถใช้งานออนไลน์ได้ทุกที่
การสำรองข้อมูล ข้อมูลไม่สูญหาย ด้วยระบบสำรองข้อมูลของผู้ให้บริการ
ทรัพยากรบุคลด้านไอที ไม่ต้องมีทีมงาน แค่มีผู้ประสานงานกับผู้ให้บริการเพียงพอต่อการดูแลระบบ
ความน่าเชื่อถือและการการันตี ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ ต้องอาศัยความเชื่อใจ แทบไม่มีตัวแปรในการทำงานที่ควบคุมไม่ได้ และผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลระบบต่างๆ ตลอด 24×7

 

ข้อดีของ Software-as-a-service (SaaS)

  • เป็นตัวเลือกที่เข้าถึงง่าย
  • ต้นทุนต่ำ
  • ประหยัดเวลา
  • สามารถอัพเกรดได้สะดวกและง่าย
  • สามารถใช้งานได้ทุกที่ ที่มีอินเทอร์เน็ต
  • มีความปลอดภัย

 

บริษัท อเวสต้า จำกัด ให้บริการด้าน Software-as-a-service (SaaS) ผ่านทางอินเตอร์เน็ต คล้ายกับการเช่าใช้ คิดค่าบริการตามลักษณะการใช้งานจริงผ่านระบบ Cloud เป็นการให้บริการแบบ Self-Service ใน Data Center ของบริษัทเอง ผ่านเทคโนโลยีล่าสุดของการเขียนโปรแกรมบนระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ชั้นนำของโลก ระบบทั้งหมดพัฒนาขึ้นเอง ซึ่งให้บริการ IT ครบวงจร ติดต่อเราวันนี้โดยการโทร หรือ ส่งอีเมล์ [email protected] เพื่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญฟรี